Kinh nghiệm phòng cháy chữa cháy xe ô tô

Kinh nghiệm phòng cháy chữa cháy xe ô tô

Cháy xe là sự cố rất nghiêm trọng, nhưng nhiều chủ xe không lường trước được rằng những nguy cơ tiềm ẩn gây ra sự cố này. 8 lưu ý sau đây là những điều mà mỗi chủ xe cần làm tốt để bảo đảm an toàn cho chính người ngồi trong xe, cho chiếc xe và cho cả những người xung quanh.

1. Lái xe một cách an toàn: một trong những nguyên nhân gây ra cháy xe là do tai nạn, va chạm trên đường. Việc hạn chế, giảm thiểu nguy cơ tai nạn chính là điều cần làm đầu tiên để bảo vệ chính mình, người ngồi cùng xe và những người khác.

Phải cảnh giác với những đường dây điện bị rơi xuống. Sau các cơn bão lớn, cơ sở hạ tầng như nhà cửa, đường điện… là những yếu tố tiềm ẩn nguy cơ gây cháy cao nếu tiếp xúc với các chất dễ cháy như nhiên liệu của xe. Vì vậy nên tránh các khu vực vừa hoặc đang có gió bão.

2. Trang bị thiết bị chữa cháy cầm tay: nên có bình cứu hỏa, thiết bị báo cháy và một số thiết bị cứu hộ di động cỡ nhỏ khác trong xe; nên lựa chọn thiết bị mới nhất, phù hợp nhất với xe của mình bởi thiết bị chữa cháy cho gia đình hoặc các căn hộ thường có kích thước lớn hơn.

3. Giữ xe sạch sẽ, không vứt giấy rác bừa bãi bởi nếu có các loại rác dễ cháy trong xe có nghĩa là nguy cơ xảy ra cháy cao hơn. Vì vậy, nên dọn rác trong xe thường xuyên.

4. Không vận chuyển các chất dễ cháy như xăng, dầu, cồn, rượu… Điều đó cũng có nghĩa là nên giữ xe tránh xa các khu vực chứa các chất dễ cháy như trên.

5. Đảm bảo các thiết bị sử dụng điện trong xe được lắp đặt đúng cách bởi nếu dây điện kết nối sai sẽ gây ra chập cháy. Ngoài ra, việc lựa chọn thiết bị tiêu thụ điện trong xe chất lượng tốt cũng giúp giảm thiểu nguy cơ cháy.

6. Thường xuyên kiểm tra các đường dẫn nhiên liệu và bình chứa nhiên liệu. Nếu đường dẫn bị nứt, thủng gây rò rỉ nhiên liệu sẽ bén ngay khi gặp lửa (ví dụ khi lái xe sát hoặc dưới các khu vực có thợ cơ khí đang hàn xì; hoặc gặp phải tàn thuốc lá…). Nên kiểm tra cả bình chứa và kim phun nhiên liệu.

7. Bảo trì, bảo dưỡng, kiểm tra, vệ sinh ắc quy điện của xe một cách thường xuyên, định kỳ.

8. Đảm bảo an toàn trong và xung quanh khu vực garage, nơi đậu xe qua đêm hoăc đậu trong khoảng thời gian dài từ vài giờ đồng hồ trở lên.

Theo banxehoi.com